วันเสาร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ชีวิตผู้คุม

ในยุคปัจจุบันนี้ โซเชียลเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ การโพสต์หรือความต้องการที่จะสร้างความรับรู้ในกลุ่มคนจำนวนมาก ทำได้ง่ายและรวดเร็ว จนบางครั้งก็ไม่มีการตรวจสอบที่ดี หรือนำข้อเท็จจริงทั้งหมด มานำเสนอ

ราชทัณฑ์เอง ก็ตกเป็นเป้าหมาย จากผู้ไม่หวังดี อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งมักพบเห็น จากการถูกโจมตี จากกลุ่มบุคคลผู้ประสงค์ร้าย หรือแม้แต่ผู้ต้องขังที่พ้นโทษออกไป ที่มักจะต้องการเรียกร้องสิทธิต่างๆนา ที่เกินกว่าควรจะเป็น ใช้โซเชียลเป็นเครื่องมือ พยายามปลุกปั่น ยุยง ให้ร้าย สร้างกระแส กล่าวโจมตี ในสิ่งที่เกินจริงหรือไม่เคยเกิดขึ้น  เพื่อมุ่งหวังผลบางอย่างของตน จนบางทีลืมคิดไปหรือไม่ว่าเพราะเหตุใด กระทำผิด ละเมิดสิทธิผู้อื่นอย่างไร สร้างความเสียหายร้ายแรงต่อคู่กรณีรุนแรงขนาดไหน จึงต้องเข้ามารับโทษทัณฑ์ภายในเรือนจำ

และที่น่าแปลกใจไปกว่านั้น คือการทำหน้าที่ของ สื่อ บางประเภท ที่มักจะต้องการนำเสนอในข้อมูลที่ผิดๆเช่นนี้ ขาดการตรวจสอบ กลั่นกรองในข้อเท็จจริง เพื่อหวังเพียงกระแสยอดไลค์ ยอดแชร์ หรือผลประโยชน์อื่นๆ ซึ่งนั่นเอง ทำให้สร้างความเสียหายรุนแรงกระทบต่อหน่วยงานที่ถูกกล่าวหา รวมทั้งบั่นทอนกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก และยากที่จะแก้ไข หรือสร้างความชอบธรรมให้แก่หน่วยงานที่ถูกกล่าวหากลับมาได้ กลายเป็นสิ่งชวนเชื่อ ที่ทำให้ผู้คนสงสัย หรือตะขิดตะขวงอยู่ภายในใจ เกิดภาพลักษณ์ที่เสื่อมเสีย ทั้งที่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นจริง

การสร้างความรับรู้แก่ผู้คน ประชาชน โดยใช้โซเชียลเชิงรุก เผยแพร่ สร้างความเข้าใจ ในสิ่งที่ถูกต้อง ถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้น จึงมีความจำเป็น เพื่อปกป้ององค์กร เพื่อต่อกรกับผู้ไม่หวังดีเหล่านั้น และนับเป็นการบำรุงขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่อย่างหนึ่ง ที่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่หล่อเลี้ยงให้ผู้ปฏิบัติงานได้ทำหน้าที่อย่างภาคภูมิ การทำดี ทำตามหน้าที่อย่างเต็มศักยภาพ ที่ไม่ได้หวังคำชื่นชม หากแต่ขอให้ผู้คนได้มองเห็นคุณค่าถึงหน้าที่สำคัญนี้ก็พอ

“พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้หากไม่มีใครปิดทองหลังพระเลย” ท่านทราบมั้ยครับว่า อาชีพผู้คุม ได้ปิดทองหลังพระมาเป็นระยะเวลานานแล้ว และเชื่อมั้ยว่า ยังมีคนอีกจำนวนมาก ที่ไม่เคยรู้เลย ว่าหลังพระนั้น ... ผู้คุมเรา ทำอะไรอยู่

หากอยากรู้ความจริง ถ้าหากว่าเป็นไปได้และมีโอกาส ก็อยากจะเสนอ ให้ลองมาปฏิบัติหน้าที่ภายในเรือนจำ ทดลองเป็นเจ้าหน้าที่ภายในแดน ที่มีผู้ต้องขังอยู่เป็นจำนวนมาก มาคลุกคลี และลองมาสัมผัสอย่างใกล้ชิด ระยะสั้นๆ สัก1เดือนดู เรียนรู้การทำหน้าที่ในแต่ละวัน จะทราบเลยว่า หลักการควบคุมผู้กระทำผิด กับ แนวคิดสิทธิมนุษยชนสำหรับเรือนจำ บางประการ แทบจะสวนทางกันอย่างสิ้นเชิง
ขอบคุณ......Cr.
I am born to be a penologist.
DOC135
เลือดราชทัณฑ์มันเข้มข้น

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น